บ่อยครั้งที่หลายๆคนมีไอเดีย หรือมีสิ่งที่อยากทำมากมาย แต่ก็ไม่ได้เริ่มซักทีเพราะมีแต่คำว่า "แต่"  เรามาลองเปลี่ยนคำว่าแต่เป็นคำว่า "แค่" จะดีมั๊ยนะ

  • อยากจะเรียนเขียนโปรแกรมอะ แต่ว่าไม่มีเวลา
  • อยากเล่นหุ้นอะ แต่ไม่มีความรู้
  • อยากจะนู่น จะนี่ จะนั่น แต่ว่านู่น แต่ว่านี่ แต่ว่านั่น

คุณลองคิดดูนะครับว่าคำว่า "แต่" เนี่ยมันลดทอนกำลังใจคุณไปมากขนาดไหน เพราะมีแต่คำว่า "แต่" เราจึงไม่ได้เริ่มทำอะไรซักอย่าง

ปกติแล้วคำว่า "แต่" จะใช้เพื่อให้เป็นประโยคนิเสธ หรือทำให้ประโยคข้างหน้ามันกลายเป็นสิ่งตรงข้าม เช่น คุณก็ดูดีนะแต่ว่าฉันยังไม่ชอบ คุณก็ฉลาดนะแต่ได้คะแนนน้อยมาก หรือ คุณก็ทำงานเก่งนะแต่งานไม่คืบหน้าเลย สังเกตุมั๊ยครับว่า ถ้าคำว่า "แต่" เนี่ยไปอยู่ข้างหน้าสิ่งดีๆ ข้างหลังจะกลายเป็นสิ่งไม่ดีแทบทั้งหมด งั้นเราลองมาปรับแนวคิดกันดีมั๊ยว่าห้ามใช้คำว่า "แต่" กับสิ่งดีๆ ให้เราใช้คำว่า "แต่" กับสิ่งร้ายๆดีกว่า เช่น งานแม่งยากมากเลยวะ "แต่" คนอื่นทำได้เราก็ต้องทำได้วะ เราเกิดมาจนแต่เราจะต้องสู้ หรือ ถึงเราหน้าตาไม่ดี แต่เราจะเป็นคนนิสัยดี น่ารัก คบง่าย เป็นต้น

จะดีกว่ามั๊ยถ้าเราเปลี่ยนคำว่า "แต่" เป็นคำว่า "แค่"

เฮ้ยยยย ถ้าเรามีไอเดีย แนวคิด หรือสิ่งที่อยากทำ แล้วมันเป็นเรื่องดีๆ ผมก็อยากให้ทุกคนลองเปลี่ยนคำว่า "แต่" ให้เป็น คำว่า "แค่" ดูนะครับ

  • อยากจะเรียนเขียนโปรแกรมอะ แค่ว่าไม่มีเวลา
  • อยากเล่นหุ้นอะ แค่ไม่มีความรู้
  • อยากจะนู่น จะนี่ จะนั่น แค่ว่านู่น แค่ว่านี่ แค่ว่านั่น

พอเราเปลี่ยนจาก "แต่" เป็น "แค่" ถึงเราจะรู้สึกว่ามันก็ดูเหมือนข้ออ้างอยู่ดีนี่ว่า แต่มันจะให้ความรู้สึกที่ว่าปัญหาที่มีนั่นหนะ มันเล็กนิดเดียวเอง มันก็แค่ปัญหาปะวะ อยากเรียนเขียนโปรแกรมหรอ แค่ไม่มีเวลาเอง เราก็แค่ลดเวลาเล่น หาเวลาว่างเพิ่ม , อยากเล่นหุ้นหรอ? แค่ไม่มีความรู้เอง เราก็ไปหาสิง่ายจะตาย

แค่เราเปลี่ยนแนวคิด เปลี่ยนคำพูด สิ่งต่างๆก็ดูเปลี่ยนไปเยอะแล้วใช่มั๊ยครับ? สุดท้ายนี้ ขึ้นศักราชใหม่แล้ว ถ้าเราเจออะไรยากๆ เจอปัญหา มีไอเดีย หรืออยากทำอะไร เราก็ "แค่" ทำมันครับ ถ้าทำแล้วมันยังไม่ได้ ไม่สำเร็จ มันก็ยังดีกว่ามาเสียใจทีหลังว่าไม่ได้ทำมันลงไปครับ